Biểu Hiện Bệnh Nấm Móng Tay Chân Bạn Cần Biết

Theo thống kê về sức khỏe thì thời gian gần đây trường hợp bị bệnh nấm móng tay chân đang ngày càng tăng và không có dấu hiệu ngừng lại. Căn bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, giới tính, nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, để phòng cũng như chữa bệnh, bạn phải trang bị đầy đủ kiến thức về bệnh và những biểu hiện về bệnh sau đây sẽ giúp bạn nhận ra căn bệnh này dễ dàng

Móng bị mất màu sắc tự nhiên và chuyển sang màu vàng hay nâu

Một dấu hiệu dễ nhận biết nhất chính là sự thay đổi màu sắc của móng. Móng tay ở người khỏe mạnh bình thường sẽ có màu hồng nhạt, ở gốc móng tay có vòng bán nguyệt màu trắng không đổi màu khác lạ. Một khi phát hiện bộ móng đang có sự thay đổi màu sắc thì đây chính là dấu hiệu cho bạn biết rằng cơ thể đang gặp phải vấn đề, và một trong những căn bệnh đó là nấm móng.

biểu hiện của bệnh nấm móng

Móng ngã sang màu vàng.

Khi mắc bệnh, bộ móng của chúng ta sẽ bị chuyển sang màu vàng trông rất mất thẩm mỹ. Với những người thường sơn móng sẽ không nhận ra sự thay đổi màu sắc này kịp thời. Bên cạnh đó, móng vàng còn là dấu hiệu của các căn bệnh nguy hiểm như đái tháo đường, vảy nến, ung thư da,…. Vì vậy, chúng ta cần phải quan sát và chăm sóc móng sạch sẽ để tránh căn bệnh nguy hiểm như trên.

Móng không còn độ bóng và xuất hiện nhiều đường rãnh ngang dọc

Nếu bạn có lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng thì lúc này cơ thể sẽ được khỏe mạnh và móng sẽ có bề mặt trơn láng nhẵn nhụi. Tuy nhiên, nếu một ngày bạn sờ trên bề mặt móng và thấy có điều bất thường như bề mặt gồ ghề thì đây là một sự bất thường bạn cần cảnh giác.

biểu hiện của bệnh nấm móng 01

Xuất hiện nhiều rãnh trên móng.

Dấu hiệu này có thể là lời cảnh báo với bạn rằng đây chính là dấu hiệu của bệnh nấm móng. Tình trạng này sẽ càng phát triển nặng thêm nếu bạn chủ quan và bỏ lơ đi. Với những ai đang làm việc trong môi trường ẩm ướt thì càng phải cẩn trọng vì bệnh nấm móng tay chân có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Không còn độ cứng chắc mà móng trở nên giòn và dễ gãy

Ở người khỏe mạnh, móng có độ cứng nhất định và rất chắc khỏe nên sẽ không dễ dàng gãy mà không nhờ vào các dụng cụ làm móng. Ngược lại, chỉ với một lực tác động nhỏ cũng làm móng bị gãy rụng thì đây chính là dấu hiệu cho thấy móng của bạn đã bị yếu.

biểu hiện của bệnh nấm móng 03

Móng giòn dễ gãy.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là móng bị tổn thương do tiếp xúc với với nước bẩn, chất tẩy rửa, hóa chất,… Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng bạn bị mắc một số bệnh lý như bệnh nấm móng tay chân. Những bệnh nhân bị nấm móng rất dễ bị gãy rụng móng mà không cần bất cứ tác động nào.

Phần da quanh móng bị sưng đỏ và đau nhức

Ở các trường hợp nhiễm nấm nặng hơn, phần da quanh móng sẽ bị đỏ, và xuất hiện mủ, áp xe trên nền móng với cảm giác khó chịu, đau nhức. Người bị nấm móng có thể bị ở một hay nhiều móng và tình trạng này làm họ không thể tập trung làm việc.

biểu hiện của bệnh nấm móng 02

Da quanh móng xưng và đỏ.

Đây là biểu hiện nấm móng tay ở các trường hợp bị nấm nặng nên hãy cảnh giác và điều trị kịp thời để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tuy bệnh nấm móng tay chân là một bệnh lý tương đối không nguy hiểm nhưng nó gây mất thẩm mỹ, mất vệ sinh và khó khăn để điều trị dứt điểm. Vì vậy chúng ta cần phải nhận biết các biểu hiện kịp thời để chữa trị đúng phương pháp, phòng tránh các trường hợp điều trị sai hướng dẫn đến mất thời gian và chi phí. Bệnh nhân cần phải có lối sinh hoạt điều độ và sạch sẽ để ngăn bệnh ghé thăm.